3 หลักคิดพิชิตอาณาจักร Amazon ของ Jeff Bezos


Bannerblog 21122016
0
คุณรู้จักเว็บไซต์ที่ขายสินค้าออนไลน์ หรืออีคอมเมิร์สระดับโลกเจ้าไหนบ้างครับ? หลายคนคงจะบอกว่า Amazon, E-Bay, Alibaba, Taobao, Tmall, Walmart, BestBuy ฯลฯ แล้วกว่าจะสามารถโด่งดังระดับโลกได้ คุณคิดว่าเขามีปัจจัยความสำเร็จอะไรบ้าง?

จากข้อมูลของ eMarketer คาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดอีคอมเมิร์สอาจมีมูลค่าสูงถึง 1.915 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยได้เป็น 68.76 ล้านล้านบาท จากมูลค่าตลาดทั้งหมด Amazon.com มีรายได้ปีที่แล้ว อยู่ที่ 104.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยได้เป็น 3.75 ล้านล้านบาท ซึ่งสูงกว่า GDP ประเทศไทยเกือบ 2 เท่า! ทั้งยังมีมูลค่าแบรนด์ติดอันดับ 12 ของโลก (จัดอันดับโดย Forbes.com) หรืออันดับ 1 ในเว็บค้าปลีกออนไลน์ทั่วโลก 


ใช่แล้วครับ บทความวันนี้เราจะมาพูดถึงยักษ์ใหญ่ในวงการอีคอมเมิร์สอย่าง Amazon.com (อเมซอน) ที่เกิดจากผู้สร้างอย่างเจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) ที่ในตอนแรกเขาบังเอิญไปอ่านเจอบทความหนึ่งในปี 1994 พบว่าแนวโน้มการใช้อินเตอร์เน็ต ณ ตอนนั้นเพิ่มขึ้นไปถึง 2,300 เปอร์เซ็นต์ จึงเห็นโอกาสที่คนจะหันมาซื้อของออนไลนืเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ทำให้ในตอนแรกเขาเลือกจะเปิดร้านขายหนังสือออนไลน์และอุปกรณ์เกี่ยวกับดนตรี เมื่อเขารู้ว่าเขาอยากทำอะไร สิ่งต่อไปก็คือการลาออกจากงานประจำเดิม


ประวัติขององค์กรคงหาอ่านกันได้ไม่ยากในห้องสมุดออนไลน์แบบนี้ แต่ปัจจัยความสำเร็จของ Amazon ที่เกิดจากผู้ก่อตั้งและผู้บริการอย่าง Jeff Bezos (เจฟฟ์ เบซอส) ในอีกมุมหนึ่งที่คุณยังไม่เคยอ่านที่ไหนมาก่อน